THÔNG BÁO
Thông báo khẩn Của BCĐ Phòng chống dịch bệnh Covid-19 huyện Ninh Giang ngày 01/10/2021
02/10/2021 06:56:34

Theo thông báo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hà Nội và một số tỉnh như Nam Định, Hưng Yên, Hà Tĩnh: liên tiếp trong 02 ngày 30/9 và 01/10/2021 đã xuất hiện các ca nhiễm COVID-19 liên quan đến Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội. Trên địa bàn huyện Ninh Giang qua điều tra ban đầu đã có nhiều người đã từng đến bệnh viện Việt Đức để khám, chữa bệnh và thăm nuôi bệnh nhân. Do vậy, nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên địa bàn huyện rất cao. BCĐ phòng chống dịch bệnh COVID-19 huyện thông tin cụ thể về các điểm dịch tễ và các biện pháp phòng chống dịch liên quan đến Bệnh viện Việt Đức như sau:

1. Tất cả người dân đến khám, điều trị, chăm sóc và thăm hỏi người bệnh tại Bệnh viện Việt Đức từ ngày 15/9/2021 đến nay đều phải liên hệ với Trạm Y tế cấp xã để khai báo y tế. Trạm Y tế cấp xã có trách nhiệm lập danh sách theo dõi, quản lý, báo cáo các trường hợp này về Trung tâm Y tế huyện.

a) Đối với những người từng đến, ở tòa nhà D, Bệnh viện Việt Đức (được coi là Vùng đỏ):

- Nếu sức khỏe đảm bảo, phải thực hiện cách ly tập trung tối thiểu 14 ngày, kể từ ngày cuối cùng đến/ở tòa nhà trên.

- Nếu tình trạng sức khỏe không đảm bảo, cần phải chăm sóc tại cơ sở y tế thì cách ly tập trung tại khu cách ly người bệnh COVID-19 tại cơ sở y tế. Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 làm 03 lần: vào ngày đầu, ngày thứ 07 và ngày thứ 14.

- Riêng đối với những người đã tiêm đủ 02 liều vắc xin phòng COVID-19 (có chứng nhận tiêm chủng trên Sổ sức khoẻ điện tử hoặc có giấy chứng nhận, trong đó liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng, tính đến thời điểm đến/về địa phương) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 (có giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc giấy ra viện) (sau đây gọi tắt là những người đã tiêm đủ liều vắc xin) thì tự cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú trong 07 ngày kể từ ngày đến/về địa phương và phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 làm 02 lần: vào ngày đầu và ngày thứ 07.

b) Đối với những người từng đến, ở các khu vực khác của Bệnh viện Việt Đức (được coi là Vùng vàng):

- Phải thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày, thực hiện xét nghiệm 02 lần vào ngày thứ 07 và ngày thứ 14.

- Riêng đối với những người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19: tự theo dõi sức khoẻ tại nhà hoặc nơi lưu trú trong 07 ngày kể từ ngày đến/về địa 2 phương. Thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 làm 02 lần (mẫu gộp) vào ngày đầu và ngày thứ 07 kể từ ngày đến/về địa phương.

2. Đối với người có tiếp xúc gần với các trường hợp trở về từ Bệnh viện Việt Đức, được coi là F2, tự cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà trong vòng 07 ngày, xét nghiệm SARS-CoV-2 (mẫu gộp) 01 lần. Nếu trường hợp F1 xác định dương tính thì những người này chuyển thành F1, phải cách ly tập trung ngay.

3. Tối 01/10, Trung tâm Y tế huyện bắt đầu đi lấy mẫu xét nghiệm cho 10 trường hợp là bệnh nhân và người nhà chăm bệnh nhân, gồm các xã: Nghĩa An 04, Ứng Hòe 02, Tân Quang 03 và Ninh Hải 01. Ban chỉ đạo huyện lưu ý các trường hợp về từ Bệnh viện Việt Đức, UBND các xã, thị trấn tiếp tục rà soát và cách ly theo quy định, lập báo cáo nhanh và lấy mẫu xét nghiệm trong ngày 02/10, càng sớm càng tốt.

4. Trên địa bàn tỉnh Hải Dương vừa có một trường hợp đi chăm người nhà ở Bệnh viện Việt Đức về từ 28/9, người này quê ở xã Cẩm Đông, huyện Cẩm Giàng, hôm nay có kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính với SART-CoV-2. Cụ thể: khoảng 12h30’ ngày 01/10/2021 người này đến phòng khám Đa khoa Quang Vĩnh tại Khu đô thị Ghẽ - Tân Trường, Cẩm Giàng để lấy mẫu Test nhanh và cho kết quả nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2. Sau đó được lấy mẫu PCR, có kết quả khẳng định dương tính.

5. Tình hình dịch bệnh hiện nay lại diễn biến nguy hiểm và phức tạp. BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid 19 huyện Ninh Giang yêu cầu những người đã đến Bệnh viện Việt Đức từ ngày 15/9/2021 đến nay, những người đã từng đến khám và điều trị bệnh tại phòng khám Đa khoa Quang Vĩnh tại Khu đô thị Ghẽ - Tân Trường, Cẩm Giàng từ 12h00’ ngày 01/10/2021 cần tuyệt đối ở yên trong nhà, khẩn trương liên hệ với Trạm Y tế gần nhất để khai báo Y tế và thực hiện các biện pháp phòng dịch. Nếu không liên lạc được với Trạm Y tế xã hoặc UBND xã sở tại, đề nghị gọi ngay vào đường dây nóng theo số điện thoại: 0983.308.375 hoặc 0912.516.831 để được hỗ trợ kịp thời.

Người nào có liên quan mà không khai báo hoặc khai báo thiếu trung thực sẽ bị xử lý nghiêm minh theo quy định của Pháp luật./.

( Cập nhật lúc:06/12/2022 04:34:16)