NÔNG THÔN MỚI
Đổi thay nhờ chương trình xây dựng nông thôn mới
22/07/2021 03:39:21

Trong những năm qua, với những chủ trương, định hướng đúng đắn cộng với tinh thần đoàn kết, quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hưng Long trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, mà giờ đây, diện mạo nông thôn trên địa bàn đã có nhiều đổi mới, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện đáng kể.

Phát huy tiềm năng, lợi thế sẵn có của vùng đất nông nghiệp, thời gian qua, xã Hưng Long chú trọng nhiều hơn đến phát triển sản xuất nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi đúng hướng. Trên cơ sở quy hoạch phát triển kinh tế, xã hội, địa phương đã quy hoạch phát triển nông nghiệp, nông thôn, từng bước hình thành những vùng sản xuất tập trung có hiệu quả. Trong đó, xã đã xác định được những cây, con giống chủ lực để đầu tư phát triển phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, thực hiện các dự án cụ thể để xây dựng các vùng sản xuất hàng hóa tập trung như vùng chuyên canh lúa, vùng chuyên màu,... Đặc biệt, với chủ trương đầu tư hệ thống mương máng, việc sản xuất nông nghiệp của nhân dân thuận lợi hơn rất nhiều khi chủ động được nguồn nước, giảm chi phí đầu tư, tăng lợi nhuận so với trước. Bên cạnh đó, địa phương còn tuyên truyền nông dân đưa cây màu xuống chân ruộng để tăng thu nhập trên cùng đơn vị diện tích.

 

(Đưa máy cấy vào sản xuất nông nghiệp)

 

(Chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi)

Ngoài ra, để thực hiện tốt các tiêu chí thu nhập, giảm hộ nghèo, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên, xã Hưng Long đã phối hợp tổ chức một số lớp dạy nghề giải quyết việc làm cho lao động, tập trung phát triển lĩnh vực tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ. Nhờ vậy đã giúp cho người lao động có việc làm ổn định, tăng thu nhập, cải thiện đời sống. Ngoài ra, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân,... còn đứng ra tín chấp, hỗ trợ vốn vay cho hội viên để họ có điều kiện phát triển sản xuất, giảm tỷ lệ hộ nghèo.

 
 
 
 

(Cơ sở hạ tầng được nâng cấp)

Đặc biệt, những năm qua, cùng với việc tập trung phát triển sản xuất, giảm nghèo thì việc đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu cũng được Đảng bộ, chính quyền tập trung thực hiện bằng nhiều giải pháp. Trong đó, xã đã chú trọng đầu tư cho phát triển hạ tầng giao thông nông thôn, nhằm thúc đẩy kinh tế, xã hội ở địa phương ngày càng đi lên. Cụ thể như trong việc huy động nguồn lực đầu tư để thực hiện các công trình thì ngoài nguồn lực đầu tư của Nhà nước, xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cán bộ, đảng viên nêu gương sáng, từ đó tạo được sự đồng thuận trong nhân dân và tự nguyện tham gia xây dựng nông thôn mới. Theo đó, xã đã chủ trương và xúc tiến thực hiện từ nhiều phía, nhiều nơi để góp phần mở rộng nguồn lực xây dựng nông thôn mới, trong đó tập trung vận động các tập thể, cá nhân là doanh nghiệp, nhà hảo tâm, con em của quê hương…, bên cạnh đó, nhân dân còn tự nguyện tham gia hiến đất, góp ngày công lao động và tham gia giám sát công trình để các công trình sớm hoàn thành và đảm bảo chất lượng... Qua đó giúp địa phương từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng, tạo động lực thúc đẩy kinh tế phát triển, phục vụ đời sống sinh hoạt của người dân.

Người dân phấn khởi trước sự đổi thay của quê hương: đường giao thông giờ thông thoáng, đi lại và buôn bán thuận tiện hơn trước rất nhiều. Có được điều đó là nhờ vào chương trình xây dựng nông thôn mới với nhiều công trình được thực hiện với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm" rất có hiệu quả.

 
 
 
 

(Hệ thống giao thông được đầu tư, nâng cấp)

Nhờ những nỗ lực nêu trên, năm 2020, xã Hưng Long được công nhận "Xã đạt chuẩn nông thôn mới" hiện đang phấn đấu nông thôn mới nâng cao năm 2022, đến năm 2025 cơ bản hoàn thành các tiêu chí của đô thị loại 5.

Với những kết quả đạt được trong thời gian qua chính là động lực để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hưng Long thực hiện ngày càng tốt hơn Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới trong thời gian tới nhằm góp phần nâng tầm vị thế của địa phương, tạo được sự phấn khởi và niềm tin trong nhân dân.

Viết Thuần - TH
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 02 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 262
Trước & đúng hạn: 262
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:06/02/2023 23:37:49)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ HƯNG LONG - HUYỆN NINH GIANG

Trưởng Ban Biên tập:  Ông Bùi Trác Nghiên - Chủ tịch UBND xã

Địa chỉ: xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương

Điện thoại cơ quan: 02203689115

Email: hunglong.ninhgiang@haiduong.gov.vn

 
Đang truy cập: 4
Hôm nay: 54
Tất cả: 38,711