VĂN HÓA-XÃ HỘI
Ý nghĩ treo cờ Tổ quốc trong các dịp lễ, tết, ngày kỷ niệm của dân tộc
19/01/2022 01:50:56

Mỗi một dân tộc, một Quốc gia đều có Quốc kỳ riêng của mình. Việt Nam là một dân tộc độc lập, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ; Quốc kỳ Việt Nam là lá cờ đỏ sao vàng, là biểu tượng của hồn nước, lòng dân, của tình đoàn kết đời đời bền vững của đại gia đình các dân tộc Việt Nam, là biểu tượng thiêng liêng nhất, thể hiện nhiệt huyết cách mạng, sự hy sinh anh dũng của toàn thể nhân dân Việt Nam trong cuộc đánh đuổi quân xâm lược, giành độc lập, tự do cho Tổ quốc. Lá cờ đỏ sao vàng - Biểu tượng chung nhất của dân tộc Việt Nam, đã khắc sâu vào tâm khảm của mỗi con người và đã được cộng đồng Quốc tế công nhận và tôn trọng.

 

Việc treo cờ Tổ quốc trang trọng trong những ngày lễ lớn, ngày Tết cổ truyền của dân tộc là thể hiện lòng yêu nước và tự hào của mỗi công dân Việt Nam, biểu tượng của tinh thần đoàn kết, chung sức, chung lòng phấn đấu xây dựng đất nước, quê hương ngày càng phồn vinh. Đó là sự thể hiện lòng tri ân của chúng ta đối với sự hy sinh xương máu của các thế hệ cha anh trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ chống thực dân Pháp cuối 1940, Cờ đỏ sao vàng xuất hiện đầu tiên, tung bay ở nhiều địa phương, và sau đó trở thành lá cờ của Việt Minh. Người có công vẽ ra lá Cờ đỏ sao vàng đầu tiên là đồng chí Nguyễn Hữu Tiến.

Tháng 5/1941 Mặt trận Việt Minh thành lập, trong Chương trình Việt Minh ghi rõ: “Sau khi đánh đuổi đế quốc Pháp, Nhật, sẽ lập nên Chính phủ nhân dân của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, lấy cờ đỏ ngôi sao vàng 5 cánh làm Quốc kỳ”. Đó là văn bản đầu tiên nói về Quốc kỳ nước ta.

Tháng 8/1945, Đại hội Quốc dân họp tại Tân Trào (thuộc tỉnh Tuyên Quang) quyết định lấy cờ Việt Minh (Cờ đỏ sao vàng 5 cánh) lá cờ khởi nghĩa giành chính quyền trong cả nước.

Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, Quốc hội khóa đầu tiên nước Việt Nam dân chủ cộng hòa năm 1946 đã ghi vào Hiến pháp: “Quốc kỳ Việt Nam dân chủ cộng hòa hình chữ nhật, chiều rộng bằng hai phần ba chiều dài, nền đỏ, ở giữa có ngôi sao vàng năm cánh”.

Năm 1976, sau khi Việt Nam thống nhất, Quốc hội Việt Nam khóa VI đã lấy cờ đỏ sao vàng, quốc kỳ của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, làm quốc kỳ của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, với vài thay đổi nhỏ so với mẫu cờ nguyên thủy.

Lá cờ đỏ sao vàng là biểu tượng, là niềm tự hào dân tộc của mỗi người dân Việt Nam và đã được cộng đồng Quốc tế công nhận và tôn trọng. Nền cờ đỏ tượng trưng cho nhiệt huyết cách mạng, biểu tượng cho sự chiến đấu và chiến thắng. Màu vàng của ngôi sao tượng trưng cho linh hồn dân tộc, năm cánh sao vàng tượng trưng cho các tầng lớp nhân dân cùng đoàn kết trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam.

Chính vì ý nghĩa lớn lao đó mà việc treo cờ Tổ quốc được quân và dân trên cả miền đất nước thực hiện đã trở thành nét văn hóa riêng của nhân dân Việt Nam. Người người, nhà nhà treo cờ Tổ quốc để thể hiện tinh thần yêu nước, lòng biết ơn, sự tự hào sự hy sinh hào hùng, dũng mạnh của toàn bộ người con dân Việt Nam.

Ngày nay mỗi người dân đều quan tâm và hiểu biết sâu sắc về lá cờ Tổ quốc, vì vậy họ tổ chức treo cờ, in cờ lên trang phục của mình trong những ngày lễ kỷ niệm của đất nước, ngày Tết cổ truyền của dân tộc, hay hòa chung với niềm vui chiến thắng của mỗi người dân Việt Nam trên trường Quốc tế. Đó là nhằm nhắc nhở bản thân luôn hướng về Tổ quốc, hướng về lá Quốc Kỳ của quốc gia cho dù đang ở bất cứ nơi nào trên thế giới.

Thực sự lúc này, trong làng, ngoài phố, trên mọi nẻo đường, biên cương, hải đảo của Tổ quốc nhà nào cũng đỏ tươi lá cờ đỏ sao vàng, như một mùa xuân tràn đầy niềm tin và hy vọng.

Hỡi những ai máu đỏ da vàng
Hãy chiến đấu dưới cờ thiêng Tổ quốc
Nền cờ thắm máu đào vì nước
Sao vàng tươi, da của giống nòi
Đứng lên mau hồn nước gọi ta rồi
Hỡi sỹ nông công thương binh
Đoàn kết lại như sao vàng năm cánh.

Treo cờ Tổ quốc là yêu nước, yêu nước mỗi người trong chúng ta hãy treo cờ Tổ quốc trang nghiêm nhất, trang trọng nhất!

Viết Thuần -TH
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 03 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 689
Trước & đúng hạn: 689
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:22/03/2023 20:31:41)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ HƯNG LONG - HUYỆN NINH GIANG

Trưởng Ban Biên tập:  Ông Bùi Trác Nghiên - Chủ tịch UBND xã

Địa chỉ: xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương

Điện thoại cơ quan: 02203689115

Email: hunglong.ninhgiang@haiduong.gov.vn

 
Đang truy cập: 3
Hôm nay: 57
Tất cả: 41,159