VĂN HÓA-XÃ HỘI
“Đền ơn đáp nghĩa” không chỉ là trách nhiệm
27/07/2022 09:40:33

Hằng năm, cứ vào dịp tháng 7, khắp các địa phương trong cả nước đều sôi nổi diễn ra các hoạt động tri ân người có công với cách mạng, “đền ơn, đáp nghĩa” bằng những việc làm thiết thực, cụ thể

Ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7 hàng năm là ngày lễ kỷ niệm quan trọng, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Đây là dịp toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta kính cẩn tưởng nhớ, tri ân các bậc cách mạng tiền bối, anh hùng liệt sỹ, những người con ưu tú của dân tộc đã dũng cảm chiến đấu, anh dũng hy sinh; biết ơn các thương binh đã cống hiến một phần xương máu của mình trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phát huy truyền thống cách mạng của quê hương Hưng Long, lớp lớp các thế hệ thanh niên đã hăng hái lên đường tòng quân đánh giặc. Các anh đã chiến đấu anh dũng trên khắp các chiến trường, đóng góp cùng quân dân cả nước làm nên những chiến công hiển hách, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, non sông thu về một mối. Tổ quốc ghi nhớ công lao các đồng chí, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hưng Long luôn tự hào, biết ơn các đồng chí đã không tiếc máu xương, không tiếc tuổi thanh xuân đã sống, chiến đấu dũng cảm và hy sinh.

Xã Hưng Long có 25 "Bà mẹ Việt Nam anh hùng", số liệt sỹ đã hy sinh trong các cuộc kháng chiến chống quân xâm lược và bảo vệ Tổ quốc là 254, số thương binh và bệnh binh là 110, số người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc da cam điôxin là 17 đồng chí.

Thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, Đảng bộ, chính quyền xã nhà thường xuyên quan tâm, chăm lo đến đời sống của các gia đình liệt sỹ, những thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng thông qua việc xây dựng và triển khai thực hiện chương trình, kế hoạch về an sinh xã hội, hỗ trợ trực tiếp đối với các đồng chí thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ có hoàn cảnh già yếu, ốm đau. Việc chi trả trợ cấp hàng tháng cho các đối tượng chính sách luôn kịp thời, đảm bảo đầy đủ đúng đối tượng; Tổ chức cấp phát thẻ BHYT hàng năm cho các đối tượng chính sách; Tổ chức cho 12 đối tượng đi điều dưỡng tại các trung tâm. Từ đầu năm 2022 địa phương đã tổ chức nhiều hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa", như: Tổ chức thăm hỏi tặng quà của các cấp tới người có công với cách mạng nhân dịp tết Nhâm Dần với số tiền là 340 triệu đồng; cấp 630 thẻ bảo hiểm y tế cho người có công và thân nhân người có công; 61 người có công được điều dưỡng tại nhà, với số tiền 67.710.000 đồng. Thực hiện chi trả trợ cấp cho 1.162 lượt người với số tiền là 2.814.211.000 đồng. Trong đợt kỷ niệm 75 năm ngày thương binh liệt sỹ, trao 324 suất quà của Chủ tịch nước, với số tiền 98.100.000 đồng; 342 suất quà của tỉnh, với số tiền 290.700.000 đồng; địa phương thăm hỏi, tặng 342 suất quà, trị giá 41.040.000 đồng.

Chúng ta nhận thức sâu sắc rằng trong hàng trăm công việc mà toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phải quyết tâm phấn đấu vì sự phát triển, sự giàu mạnh của quê hương, nhiệm vụ có ý nghĩa quan trọng, xuyên suốt các thời kỳ, giai đoạn của sự nghiệp Cách mạng là tập trung thực hiện tốt công tác Thương binh - Liệt sỹ và Người có công với nước. Và hoạt động đền ơn đáp nghĩa lớn nhất, quan trọng nhất chính là phát huy truyền thống, phát huy mọi nguồn lực tinh thần và vật chất, cần kiệm, sáng tạo và năng động trong xây dựng quê hương, đẩy mạnh sự nghiệp đổi mới, xây dựng xã Hưng Long phát triển về mọi mặt, kinh tế, xã hội thật sự văn minh, mọi người, mọi nhà đều có cuộc sống no ấm, hạnh phúc. Đó cũng chính là khát vọng của bao người đã ngã xuống; là mục tiêu mà để đạt được biết bao thế hệ đã nối tiếp nhau chiến đấu hy sinh. Đó cũng chính là quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hưng Long với các Anh hùng Liệt sỹ, với những thế hệ đi trước đã chiến đấu, hy sinh và với thế hệ con cháu mai sau.

 
 

(Ảnh minh họa)

Năm nay, thực hiện sự chỉ đạo của các cấp, địa phương tổ chức hội nghị gặp mặt nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh liệt sĩ; tổ chức Lễ dâng hương và thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sĩ (tại nghĩa trang liệt sĩ điểm trường Tiểu học Hưng Thái vào 19 giờ 30 phút ngày 25/7/2022; tại nghĩa trang liệt sĩ điểm Chùa Trông vào 19 giờ 30 phút ngày 26/7/2022).

 
 
 
 
 
 
 

(Ảnh minh họa)

Thiết thực kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, trong những ngày này các tổ chức, cá nhân và đoàn thể đã và đang tổ chức các hoạt động chăm lo, tuyên truyền sâu rộng nhằm nâng cao nhận thức và tổ chức thực hiện đầy đủ các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về ưu đãi người có công với cách mạng, qua đó giáo dục truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân, nhất là thế hệ trẻ. Phát huy đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, quyết tâm đưa công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng trở thành một nét đẹp trong đời sống ngày thường của mỗi người. Đền đáp xứng đáng sự hy sinh to lớn của các thế hệ cha anh cho cuộc sống hoà bình, tự do, ấm no, hạnh phúc của dân tộc Việt Nam ngày hôm nay./.

Viết Thuần - TH

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 03 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 689
Trước & đúng hạn: 689
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:22/03/2023 20:32:18)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ HƯNG LONG - HUYỆN NINH GIANG

Trưởng Ban Biên tập:  Ông Bùi Trác Nghiên - Chủ tịch UBND xã

Địa chỉ: xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương

Điện thoại cơ quan: 02203689115

Email: hunglong.ninhgiang@haiduong.gov.vn

 
Đang truy cập: 3
Hôm nay: 57
Tất cả: 41,159